Rượu Suntory Old Whisky Nhật Bản

Muốn biết thế nào là whisky Nhật, hãy thử hương vị của Suntory Old. Gần 100 qua, nó vẫn sống động mạnh mẽ như những ngày đầu ra đời, vẫn dành cho ai yêu thích whisky Nhật và dành cho ai tò mò chưa thử lần nào. Rất nhiều điều hay ho, thú vị ẩn mình bên trong vỏ chai đen xì của Suntory Old.

Nguồn gốc của Suntory Old whisky

Gia đình Suntory

Ở một nơi gọi là House of Suntory tại Nhật, người ta đã làm whisky được tròn 100 năm kể từ năm 1923. Đó là nơi làm việc của những nghệ nhân mang trong mình tham vọng tạo ra thứ whisky tầm cỡ thế giới. Được thúc đẩy bởi thiên nhiên Nhật Bản và do chính người Nhật Bản làm chủ mọi công đoạn.

House of Suntory được xây dựng trên một giấc mơ kỳ lạ – người sáng lập Shinjiro Torii muốn làm phong phú thêm cuộc sống của người dân Nhật Bản, và vì vậy ông đã trở thành một doanh nhân, nhà sản xuất và người hành động. Lấy cảm hứng từ sự trù phú của thiên nhiên Nhật Bản, ông đã chọn khu vực Yamazaki vì vùng nước đạt chuẩn nổi tiếng, khí hậu độc đáo và các mùa đẹp đẽ—tất cả những điều đó sẽ góp phần tạo nên nét đặc trưng Nhật Bản của rượu whisky Suntory.

Cái tên Suntory không phải là tên gốc, nhưng xuất hiện từ năm 1963. Nó gồm 2 phần: chữ Sun nghĩa là mặt trời, chữ tory là cách viết khác của tên người sáng lập, ông Shinjirō Torii.

Mặc dù Suntory Old whisky cũng khá nổi tiếng, nhưng nó chỉ là một phần khiêm tốn trong đại gia đình Suntory. Vì bên cạnh còn có những chai rất rất nổi tiếng như: Yamazaki, Hakushu, Chita and Hibiki.

Suntory Old whisky vị như thế nào?

Suntory Old Whisky có màu đậm hơn whisky thông thường với hương vị cân đối. Ta có thể cảm nhận được mùi bưởi, nho xanh, bạc hà, húng tây. Kết thúc ngọt ngào và cay nồng với một chút hương gỗ sồi vani, tiêu trắng và gừng.

Loại rượu whisky này rất phù hợp để uống theo phong cách high ball (rượu whisky và soda). Một hương vị rất sảng khoái với điểm nhấn của gỗ sồi bourbon mang lại cảm giác thư giãn.

Độ cồn 43% cũng cao hơn whisky khác của Châu Âu nhưng là mức phổ biến của các loại whisky Nhật

Những sự thật thú vị về Suntory

Có thể là whisky Nhật đầu tiên

Nhà máy chưng cất Yamazaki của Suntory là nhà máy chưng cất rượu whisky đầu tiên của Nhật Bản, điều này có khả năng Suntory là nhà máy chưng cất rượu whisky đầu tiên của Nhật Bản. Nếu điều đó vẫn chưa đủ để khoe khoang thì Suntory còn là thương hiệu rượu whisky lớn nhất Nhật Bản, tiếp đến là Nikka.

Rượu Nhật nhưng lấy cảm hứng từ rượu Scotch

Shinjiro Torii có thể đã tạo ra một trong những loại rượu whisky đầu tiên của Nhật Bản, nhưng nguồn cảm hứng của ông lại đến từ nơi khác. Vào cuối những năm 1800, Torii học việc tại một cửa hàng ở Osaka, nơi bán rượu kiểu phương Tây. Và mặc dù quá trình sản xuất ban đầu của Suntory diễn ra tại nhà máy chưng cất Yamazaki ở ngoại ô Kyoto, Torii ban đầu đã phát triển đặc tính hương vị của rượu whisky dựa trên đặc điểm hương vị của rượu whisky Scotch mà ông đã nếm khi làm việc.

Thất bại lúc đầu

Mặc dù Suntory hiện là một trong những loại rượu whisky Nhật Bản được yêu thích nhất trên thị trường nhưng không phải lúc nào nó cũng thành công. Khi Suntory lần đầu tiên được phát hành tại Nhật Bản, hương vị khói của nó đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ. Torii đã phải nhanh chóng chuyển hướng khỏi khái niệm thương hiệu ban đầu và chuyển sang phong cách nhẹ nhàng hơn, tươi mới hơn và sớm trở thành một thành công trên toàn quốc.

Suntory thành công nhờ những người lính

Chiến tranh thế giới thứ hai đã khơi dậy cơn khát rượu whisky ở cả binh lính Nhật và Mỹ. Tại Nhật Bản, doanh số bán rượu whisky tăng mỗi năm trong thời kỳ chiến tranh – khiến thời chiến trở thành một trong những năm mang lại lợi nhuận cao nhất trong lịch sử cho các thương hiệu rượu whisky Nhật Bản như Suntory và Nikka. Nhu cầu về rượu whisky của quốc gia tiếp tục tăng trong những năm sau chiến tranh và trong nhiều thập kỷ tiếp theo, khiến rượu mạnh trở thành loại rượu được tiêu thụ nhiều nhất ở Nhật Bản vào thời điểm đó. Điều này một phần là do mức tiêu thụ cao của lính Mỹ chiếm đóng, những người thích bia và rượu whisky Nhật Bản hơn rượu sake.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *