Có thể bạn cần:

 

Rượu Trung Quốc

Hiển thị kết quả duy nhất


Cùng ruoussg.com tìm hiểu về các loại rượu ngon nổi tiếng của Trung Quốc như: Rượu Mao Đài, Rượu Nữ Nhi Hồng, Rượu Thiệu Hưng, Rượu Trúc Diệp Thanh,...

Giới thiệu Rượu Trung Quốc

Dùng rượu là một nét văn hoá đã có từ lâu đời của người Trung Quốc và kéo dài suốt quá trình hình thành, dựng nước cho đến nay. Rượu Trung Quốc chủ yếu được sản xuất từ gạo, tuỳ theo những cách nấu, cách ủ men và lượng đường sử dụng mà rượu của người Trung Quốc sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau như rượu mạnh hay còn gọi là rượu khô, loại rượu nhẹ ít cồn không ngọt, rượu hơi ngọt, rượu ngọt và rượu thật ngọt. 

Rượu Trung Quốc

Lịch sử hình thành và phát triển của rượu Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những đất nước có bề dày lịch sử nhiều nhất thế giới cách đây đã hơn 7000 năm. Rượu Trung Quốc cũng đã được hình thành từ thời đó khi Vua tị vì thời điểm đó đã dạy cho nhân dân nghề nông, trồng ngũ cốc và dần dẫn đến việc nấu rượu, dần rượu đã trở thành một thức uống gắn liền với người dân Trung Quốc. Theo các nhà khảo cổ học, các vò rượu được tìm thấy được xác định là đã có mặt từ khoảng năm 2100 Trước Công Nguyên.

Từ xưa, rượu đã là một loại mỹ vị không thể thiếu trong các buổi yến tiệc của nhà Vua, của các quan chức. Ta cũng dễ bắt gặp những vò rượu được những thanh niên trai tráng treo ở bên hông trên những thước phim tái hiện lại lịch sử Trung Quốc. 

Trong những tác phẩm văn học Trung Cổ để đời, ta cũng dễ bắt gặp hình ảnh của Rượu và cũng nhờ rượu mà học mới sáng tác ra được những tác phẩm để đời, tiêu biểu như nhà thơ Lý Bạch, Đỗ Phủ,...  Cho đến ngày nay, rượu vẫn làm một loại thức uống không thể thiếu của con người trong cuộc sống hiện đại, hội nhập.

Lịch sử rượu Trung Quốc

Tên các loại rượu ngon Trung Quốc nổi tiếng trên thế giới

Rượu Mao Đài - Quốc Tửu của xứ Trung

Khi nhắc đến rượu Trung Quốc, sẽ không thể nào không nhắc đến Quốc Tủu Trung Quốc - Rượu Mao Đài. Đây là loại rượu đắt đỏ nổi tiếng trên toàn Thế giới và được xem là niềm tự hào của người Trung Quốc. 

Rượu Mao Đài được sản sinh ra từ vùng đất có tên gọi tương tự là xứ Mao Đài tỉnh Quý Châu. Tạo đây được thiên nhiên ban tặng một dòng sông gọi là sông Tịch Thuỷ được tạo từ dòng chảy ở vách khe suối. Nước sông bốn mùa xanh trong và có vị ngọt thanh khiết. Bởi nó là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân nên họ luôn có ý thức bảo vệ giúp cho nước sông không bị ô nhiễm. Và cũng chính nguồn nước đặc biệt này là thành phần chính trong rượu Mao Đài, giúp cho loại rượu này luôn mang một mùi vị độc nhất vô nhị.

Rượu Mao Đài trải quan một quá trình sản xuất vô cùng gắt gao với 8 lần chưng chất để tạo thành sản phẩm. Thừi gian ngắn nhất để ủ một bình rượu Mao Đài là 5 đến 6 năm. 

Rượu Mao Đài

Rượu Thiệu Hưng

Rượu Thiệu Hưng còn có tên gọi là Rượu Shaoxing. Rượu có nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, trải qua nghìn năm tồn tại và phát triển, rượu Thiệu Hưng đã trở thành một trong những loại rượu danh giá nhất của xứ Trung. 

Rượu được nấu từ những loại gạo ngon nhất, khi ủ lâu sẽ cho ra một màu vàng và có mùi vô cùng thơm. Bản chất của loại rượu hoa điêu tửu chính là rượu Thiệu Hưng nhưng nó được nấu vào lúc người ta sinh được con gái, nó được chưng cất và ru cho tới khi người con gái đó đi lấy chồng sẽ mang ra để đãi khách. Cho nên, sự khác biệt trong cách gọi chính là do cái tên của chum rượu.

Rượu Thiệu Hưng

Rượu Hoàng tửu Triệu Hưng

Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng cũng là một loại rượu ngon nổi tiếng của đất nước Trung Quốc với quá trình sản xuất vô cùng khắt khe. Rượu có vị thơm ngọt không thể cưỡng lại và có màu ngã vàng sóng sánh. Nguyên liệu để sản xuất ra loại rượu này là gạo nếp và nước suối sạch trong thanh ngọt. Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng khi ủ sẽ được ủ trong một vò gốm sứ và được đậy lại kín bằng cách trát bùn lên miệng hũ. 

Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng sẽ mang những tên gọi khác nhau với những ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như: 

  • Rượu để trên năm 5 được gọi là Trần Niên Tửu
  • Rượu được làm khi sinh con trai thì gọi là Trạng Nguyên Hồng.
  • Rượu được làm khi sinh con gái thì gọi là Nữ Nhi Hồng.

Rượu Hoàng tửu Triệu Hưng

Rượu Nữ Nhi Hồng

Nữ Nhi Hồng là loại rượu vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc và thường xuất hiện trong rất nhiều bộ phim cổ trang Trung Quốc. Bản chất của loại rượu này chính là rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng nhưng nó được đặt tên là Nữ Nhi Hồng khi người ta sinh được con gái. 

Rượu Nữ Nhi Hồng khi được ủ đến thời gian 10 đến 20 thì sẽ được gọi là Lão Tửu với mùi vị khó ai sánh bằng. Đây là loại rượu đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc và đã nhập khẩu đi nhiều quốc gia.

Rượu Nữ Nhi Hồng

Rượu Trúc Diệp Thanh

Rượu Trúc Diệp Thanh cũng là một cái tên khiến nhiều ngừoi thương nhớ khi nói đến Trung Quốc, nhất là vùng Phương Hoàng Cổ Trấn. Loại rượu này ở thời xa xưa là loại rượu quý hiếm, chỉ có Vua chúa mới được sử dụng.

Rượu Trúc Diệp Thanh được ủ với lá trúc, rượu có vị ngọt nhẹ tinh khiết và mùi thơm kích thích vị giác. Không chỉ vậy, điểm đặc biệt nhất của loại rượu này chính là khả năng biến hoá màu sắc vô cùng độc đáo, thông thường rượu sẽ có màu vàng nhạt, cho đến khi đặt dưới ánh mặt trời thì rượu sẽ chuyển sang màu ánh xanh lạ mắt. 

Rượu Trúc Diệp Thanh rất có lợi cho sức khoẻ và đường ruột, hỗ trợ con ngừoi ăn ngon miệng và tinh thần tỉnh táo hơn. 

Rượu Trúc Diệp Thanh

Trên là tên của 5 loại rượu nổi tiếng nhất đất nước Trung Quốc. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những hiểu biết bổ ích về những loại rượu này. Chúc bạn ngày vui vẻ tốt lành!