Có thể bạn cần:

 

Rượu Whisky

Hiển thị 1–20 của 233 kết quả


Whisky là một loại đồ uống có cồn rất được yêu thích trên thế giới đến từ Scotland. Chúng là dòng rượu mạnh có lịch sử lâu đời với sở hữu hương vị bí ẩn, màu rượu đậm chất hoài cổ. Trong bài viết này, hãy cùng Rượu SG tìm hiểu về rượu whisky và các loại rượu whisky nổi tiếng thế giới. 

Rượu Whisky là gì?

Rượu Whisky trong tiếng Việt được phát âm là Uýt-ky là một dòng rượu mạnh được sản xuất bằng các chưng cất và lên men các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen, ngô,... Nồng độ cồn của các sản phẩm whisky hiện nay thường dao động từ 40 - 45% ALC. Rượu whisky sở hữu một màu vàng nâu hấp dẫn và thường được ủ trong thùng gỗ, đặc biệt là thùng gỗ sồi cháy hoặc gỗ sồi trắng.  Nhiều người thường lầm tưởng whiskey và whisky là 2 loại rượu khác nhau nhưng thật chất chúng đều là từ chỉ những thức uống có cồn được lên men từ ngũ cốc. Chỉ có điều whisky là cụm từ dành cho những loại được sản xuất ở Scotland, còn whiskey để chỉ những dòng rượu sản xuất ở Ireland, Mỹ.
Rượu Whisky là gì
Rượu Whisky là gì

Lịch sử hình thành rượu whisky

Nếu nhắc đến lịch sử của rượu whisky thì phải trở lại thời gian hơn 500 trước, thuộc thế kỷ 15. Khi ấy, rượu whisky đã được sản xuất bởi các tu sĩ với nguyên liệu chủ yếu thời bấy giờ là các loại lúa mạch lên men. Tuy nhiên mục đích đầu tiên của rượu là dùng để làm nước sát trùng trong y tế là chính. Đến thế kỷ 16, rượu whisky dần trở nên phổ biến hơn khi mà vua Henry VIII cho giải tán các tu viện và bắt các tu sĩ trở về với cuộc sống đời thường. Tuy là thế nhưng những người tu sĩ thời bấy giờ vẫn tiếp tục với công việc làm rượu whisky để kiếm sống và truyền bá công thức làm rượu ra khắp đất nước.  Đến thế kỷ 18, Scotland được sáp nhập vào lãnh thổ nước Anh cùng với mức thuế nặng nề dành cho những dòng rượu mạnh và nguyên liệu sản xuất rượu. Để chống lại thứ thuế này, những người làm rượu phải giấu chúng vào những thùng gỗ sồi ở những nơi bí mật. Cũng nhờ vào sự vô tình đó mà những giọt rượu whisky dần chuyển sang màu vàng hổ phách óng ánh và có thể hương thơm của gỗ cùng vị cay nồng xen lẫn chút ngọt dịu. Quá trình đấu tranh để hợp thức whisky của người Scotland diễn ra trong hơn 150 năm. Trong thời gian đó, họ phải lén lút làm việc trong đêm, đấu tranh với chính quyền để bảo vệ công thức làm rượu không bị mai một. Đến năm 1823, Vương quốc Anh tiến hành hợp thức hóa việc chưng cất rượu có thu phí giúp kết thúc quá trình đấu tranh, sản xuất whisky với quy mô nhỏ.  Năm 1880, ngành công nghiệp rượu vang tại Pháp gặp nhiều khó khăn bởi sản lượng nho giảm do sâu bệnh và whisky dần trở thành dòng rượu thay thế ở nhiều thị trường.
Lịch sử hình thành rượu whisky
Lịch sử hình thành rượu whisky

Quy trình sản xuất Rượu Whisky

Hiện nay, cách làm rượu whisky vẫn tuân theo các quy tắc làm rượu thủ công cổ xưa nhưng đã được biến đổi thành một quy trình hiện đại hơn. Dù làm từ ngũ cốc nhưng vị của whisky có thể thay đổi dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như nguyên liệu, thời gian ủ rượu, thùng chứa rượu… Khi nhắc đến whisky, người ta sẽ nghĩ ngay đến loại rượu được làm từ những loại ngũ cốc lên men như lúa mạch (barley), lúa mì (wheat), lúa mạch đen (rye), bắp (Corn/maize), lúa kiều mạch (oats)... nguyên nhân là do trong ngũ cốc có chứa nhiều tinh bột cần chuyển đổi thành đường.
Quy trình sản xuất Rượu Whisky
Quy trình sản xuất Rượu Whisky
Đầu tiên, ngũ cốc sẽ được giữ ấm trong nước nóng để kích thích quá trình nảy mầm tự nhiên. Tiếp đến, chúng sẽ được sấy khô trong lò rồi ướp hương bởi khói than bùn. Tiếp theo là công đoạn nghiền nhỏ ngũ cốc rồi trộn chung với nước để tạo thành hỗn hợp (được gọi là mash hoặc wort). Sau đó những nghệ nhân làm rượu sẽ cho đường vào nước nóng hòa tan rồi để nguội hỗn hợp, tiếp tục cho nấm men vào ngâm chung với nước đường để tạo ra một loại men làm rượu. Trộn tất cả các hỗn hợp lại với nhau để các loại đường có trong chúng được chuyển hóa hoàn toàn thành rượu. Tiến hành chưng cất hỗn hợp trong nồi đồng nhằm loại bỏ những hương vị không mong muốn của rượu. Sau cùng là quá trình ủ rượu trong thùng gỗ trong khoảng thời gian ít nhất là 3 năm để tạo ra một hương vị rượu whisky thơm ngon hấp dẫn. Để rượu không bị đục, người ta thường tiến hành lọc lạnh rượu.
Ủ rượu
Ủ rượu

Tên gọi của các dòng Rượu Whisky nổi tiếng thế giới

Cũng giống các loại rượu mạnh khác, whisky có một hệ thống phân dòng sản phẩm theo tên gọi tùy thuộc vào nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất rượu.

Phân loại whisky theo ngũ cốc

Đây là cách phân dòng rượu whisky phổ biến nhất hiện nay:
 • Malt Whisky: được làm chủ yếu từ mạch nha
 • Grain Whisky: được sản xuất từ lúa mạch
 • Rye Whisky: được sản xuất từ ít nhất 51% lúa mạch đen.
 • Bourbon: được sản xuất từ ít nhất 51% bắp (ngô).
Phân loại whisky theo ngũ cốc
Phân loại whisky theo ngũ cốc

Phân loại theo quy trình sản xuất

Tên gọi các dòng rượu whisky phản ánh khá nhiều về quy trình sản xuất rượu whisky. Hiện nay có 5 các sản xuất whisky khác nhau là: 
 • Single: rượu whisky chỉ loại rượu từ một lò nấu riêng lẻ duy nhất (thường dành cho rượu whisky Scotland).
 • Straight: giống với Single nhưng dành cho whiskey Mỹ.
 • Blend: là một whisky được pha trộn từ nhiều loại rượu whisky khác nhau. Số loại whisky được pha trộn trong 1 sản phẩm có thể lên đến 70 loại.
 • Pot Still: loại whisky được nấu bởi bình nấu cổ điển (thường dành cho những loại whiskey của Ireland).
 • Pure Pot Still: whisky chỉ dùng mạch nha và được nấu trong những bình cổ (thường dùng cho một số loại whiskey Ireland).
Pure Pot Still Whisky
Pure Pot Still Whisky

Phân biệt rượu Whiskey với rượu Whisky

Rượu Whisky là dòng rượu được sản xuất tại Scotland, ngoài ra trên các nhãn chai đều được in dòng chữ “ Scotland Whisky” để chứng minh rằng đây là sản phẩm được sản xuất ra từ Scotland (ngoại trừ Blended Whisky). Còn rượu Whiskey có thêm một chữ “e” được sản xuất tại Ireland, cách đặt tên khác nhau giúp phân biệt sản phẩm này thuộc đơn vị sản xuất nào.
Phân biệt rượu Whiskey với rượu Whisky
Phân biệt rượu Whiskey với rượu Whisky

Tại sao lại gọi rượu Whisky là rượu Whiskey

Bắt nguồn từ năm 1800, khi doanh số xuất khẩu của rượu Whiskey của người Ireland thấp hơn rất nhiều so với rượu Scotland Whisky pha trộn, điều này đã làm cho người Ireland cảm thấy không công bằng. Đã có một số xung đột xảy ra vào thời gian đó, nổi bật chính là sự kiện những nhà máy chưng cất rượu ở Dublin đã hợp lực với nhà xuất bản cho ra một cuốn sách mang tên “ Truths about Whisky” nội dung cuốn sách lên án những mặt xấu của Whisky pha trộn, lên án tẩy chay. Kể từ đó người Ireland đã thêm vào một chữ “e” từ Whisky thành Whiskey để phân biệt loại rượu của người Scotland sản xuất với người Ireland sản xuất. Vào năm 1979, rượu Whisky của người Ireland chính thức lấy tên Irish Whiskey.  Nhưng may mắn không tồn tại mãi, năm 1990 Ủy ban Hoàng Gia Anh đã đưa ra quyết định rượu được làm từ ngũ cốc đều có thể được gọi là Whisky với điều kiện thời gian ủ rượu phải đủ lâu theo quy định của nhà sản xuất. Quy định này khiến cho các nhà máy Irish Whiskey cực lực chống đỡ và bước qua khó khăn chống lại các nhà sản xuất Scotland Whisky. Đến nay nhờ vào sự phấn đấu, cố gắng phát triển đã khiến cho chất lượng và uy tín của rượu Whiskey càng lớn mạnh. Hiện nay chất lượng của 2 nước gần như “ngang tài ngang sức” với nhau.
Tên gọi Whisky là rượu Whiskey
Tên gọi Whisky là rượu Whiskey

Các loại rượu Whiskey và Whisky khác trên thế giới

Rượu Bourbon Whiskey 

Bourbon là một loại rượu Whisky từ Mỹ, dòng rượu Whisky này được làm ra từ 51% ngô (bắp) với lúa mạch đen và lúa mạch nha.  Dòng rượu Whisky có xuất xứ từ Mỹ cũng được gọi là Whiskey bởi vào khoảng thời gian những năm 1700, cư dân gốc Ireland nhập cư vào Mỹ sinh sống, mở xưởng làm rượu nên họ cũng sử dụng chính cách gọi để dùng. Thương hiệu nổi tiếng bạn có thể biết đó là Jim Beam Whiskey.
Rượu Bourbon Whiskey
Rượu Bourbon Whiskey

Rượu Whiskey lúa mạch

Dòng rượu này cũng có cách nấu tương tự như Bourbon nhưng nguyên liệu được dùng từ 51% lúa mạch đen, những cái tên bạn có thể biết đến như Wild Turkey hay Jim Beam Rye.
Rượu Whiskey lúa mạch
Rượu Whiskey lúa mạch

Rượu Whisky Nhật Bản

Những chai rượu Whisky có xuất xứ từ Nhật Bản được gọi là rượu Whisky. Vào năm 1918, một người đàn ông mang tên Masetsaka Taketsuru đã đến Scotland học làm rượu vì thế ông cũng lấy cách gọi rượu Whisky của người Scotland để phân biệt. Tuy được kế thừa quá trình sản xuất rượu nổi tiếng của người Scotland nhưng Whisky Nhật Bản không có thời gian ủ rượu tối thiểu, thương hiệu Whisky Nhật Bản nổi tiếng bạn có thể nghe qua như Yamazaki Whisky.  Tóm tắt lại là rượu Whisky và rượu Whiskey đều là một dòng sản phẩm Whisky nhưng chúng quá trình hình thành vào nơi sản xuất ở 2 nơi khác nhau nên sản phẩm của chúng không phải là một. 
Rượu Whisky Nhật Bản
Rượu Whisky Nhật Bản

Rượu Whisky nào ngon nhất? 

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hãng rượu whisky nổi tiếng như:
 • Glenfiddich: thuộc dòng Single Malt Whisky đến từ vùng Dufftown, Scotland
 • Glenmorangie: mang ý nghĩa “thung lũng của những đồng cỏ lớn”, Glenmorangie là thương hiệu rượu đến từ Tain, Ross-shire, Scotland và nổi tiếng với dòng mạch nha Single Malt Whisky 
 • Johnnie Walker: thương hiệu rượu whisky nổi bật với logo ông già chống gậy, Johnnie Walker nổi bật với các chai whisky giá thành hợp lý như Red Label, Black Label, Double Black...
 • Chivas Regal: rượu Scotch Whisky Chivas đến từ Scotland có lịch sử hơn 200 năm phát triển và là thương hiệu rượu whisky pha bán chạy nhất thế giới. Các sản phẩm của Chivas thuộc dòng Blended Whisky.
 • Macallan: thuộc dòng whisky mạch nha đơn cất đến từ Scotland, rượu Macallan được sản xuất theo công thức cổ xưa để cho ra những dòng rượu tuyệt vời nhất.
 • Ballantine’s: các loại rượu của hãng này được phối trộn từ nhiều loại rượu whisky khác nhau và cũng là thương hiệu đến từ đất nước Scotland.
Các chai rượu whisky
Các chai rượu whisky

Cách uống Rượu Whisky

Cách uống whisky phổ biến nhất hiện nay là uống whisky dùng kèm với đá với ly uống whisky là dạng ly rock. Đây là cách uống dành cho mọi đối tượng, từ những người mới bắt đầu thưởng thức whisky đến những người đã yêu thích loại đồ uống này từ lâu. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều đá khi uống vì như vậy sẽ làm loãng hương vị của rượu. Khi thưởng thức rượu whisky, bạn nên nhâm nhi từ từ để cảm nhận rõ các tầng hương của rượu tan dần nơi khoang miệng. Ngoài ra, whisky còn được sử dụng để pha chế nên những loại cocktail kinh điển như Mint Julep, Old Fashioned, Manhattan, Whisky Sour… Nếu muốn thưởng thức rượu whisky trong bữa ăn, bạn nên những món ăn thơm dịu nhẹ nhàng để có thể cảm nhận được chính xác hương vị rượu. Trong đó hải sản, sashimi, hoa quả ướp lạnh, hạt khô là những món phù hợp nhất với whisky.
Cách uống Rượu Whisky
Cách uống Rượu Whisky

Mua rượu whisky ở đâu?

Hiện nay, giá rượu whisky dao động từ vài trăm đến vài triệu, thậm chí là vài trăm triệu tùy thuộc vào thương hiệu, thành phần cũng như độ quý hiếm của rượu. Khi tìm mua whisky, bạn cần lựa chọn những đơn vị uy tín để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái. Rượu SG là đơn vị chuyên cung cấp các loại rượu tây, rượu ngoại, rượu vang với giá niêm yết từ các nhà nhập khẩu. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua một chai whisky để thưởng thức, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách chi tiết.