Rượu mùi cam độc đáo Grand Marnier

Nhắc đến rượu của Pháp, người ta sẽ nghĩ đến những chai rượu vang siêu ngon. Bên cạnh đó, còn một nhân tố nổi tiếng không kém, là bạn đồng hành của các bartender khắp thế giới. Đó chính là rượu mùi thơm lừng hương cam của Grand Marnier.

Đi tìm hương vị Pháp của Grand Marnier

Grand Marnier

Pháp là quê hương của nhiều loại rượu trứ danh thế giới. Trong đó, riêng rượu vang đã có tới 27.000 nhà sản xuất khắp đất nước và được xuất khẩu đi khắp nơi. Lịch sử vài trăm năm sản xuất và uống rượu vang đã minh chứng cho chất lượng và tiếng tăm của rượu Pháp. Cùng với sự phát triển lớn mạnh của rượu vang, các loại rượu khác cũng có cơ sở để ra đời và tạo được danh tiếng riêng. Góp phần vào bức tranh thị trường đồ uống có cồn cực kỳ đa dạng ở Pháp.

Đối với Grand Marnier, chúng ta sẽ thấy con số 1827 hiện diện tại vị trí bắt mắt nhất của chai. Khỏi phải nói chúng ta cũng sẽ cho rằng đó là năm gì đó liên quan đến hãng và đó là năm quan trọng thì mới được đặt để ở vị trí như thế. Vâng, đúng như vậy, đã gần 200 năm qua, kể từ năm 1827, Grand Marnier đã xây dựng nền móng đầu tiên cho một biểu tượng của hãng, đi vào lòng giới thưởng thức và chưa bao giờ giảm nhiệt. Khi đó, ông Jean Baptiste Lapostolle gầy dựng nhà máy chưng cất rượu mùi chất lượng cao ở Neauphle-le-chateau, một thành phố nhỏ gần thủ đô Paris. Từ đây, nhà máy chưng cất của ông ấy dần ổn định và nhanh chóng đạt được danh tiếng không thể ngờ tới.

Những cột mốc quan trọng của Grand Marnier

Năm 1876, cháu gái của ông Jean Baptiste Lapostolle, tên là Julia, kết hôn với Louis-Alexandre Marnier. Các bạn đã thấy sự xuất hiện của chữ “Marnier” rồi chứ? Gia đình nhà Marnier cũng là một hãng buôn phân phối sản phẩm của nhà Lapostolle. Sự kết hợp của 2 dòng họ, mở ra một tình yêu đẹp của đôi trai tài gái sắc, đồng thời cũng cho ra đời La Maison Marnier Lapostolle.

Năm 1880, Louis-Alexandre Marnier Lapostolle chợt nảy ra một ý tưởng táo bạo, Đó là kết hợp rượu cognac với 1 loạt cam hiếm nhập từ Caribe. Đây là một ý tưởng mang tính tiên phong, là khởi đầu cho một loại rượu mùi vị cognac mà hương cam. Và công thức đó chưa bao giờ thay đổi cho đến ngày nay.

Cũng trong năm 1880, khi Louis-Alexandre tạo công thức rượu, anh đặt tên cho sản phẩm mới là Curacao Marnier. Nhưng anh được một người bạn rất thân gợi ý cho một cái tên thú vị hơn. Người bạn thân Ceasar Rizt – đồng thời là chủ của khách sạn The Rizt Hotel – cho rằng, ở Paris đang có trào lưu thời trang là cái gì cũng dành cho người “size nhỏ”, chúng ta nên làm ngược lại, chúng ta “nghĩ lớn, làm lớn”. Vì vậy, Grand Marnier là phù hợp nhất “một cái tên lớn cho một hãng rượu mùi lớn”.

Năm 1892, năm quyết định hình dáng chai rượu mang tính biểu tượng. Louis-Alexandre đã nhờ đến những nhà chế tác thủy tinh ở Baccarat để tạo ra một kiểu dáng không thể lẫn vào đâu được. Nhưng kiểu dáng ấy vẫn có một phần ảnh hưởng của phong cách các chai cognac nổi tiếng. Điều sáng tạo khác biệt đó là dải ruy băng màu đỏ phía dưới nút niêm phong bằng sáp. Nó không những mang tính biểu tượng cho hãng Grand Marnier mà còn ghi đậm dấu ấn phong cách Pháp cho hương vị khó quên này.

Thế kỷ 20, Grand Marnier bắt đầu hiện diện nhiều hơn trong các sáng tạo cocktail của giới bartender. Năm 1969, để ăn mừng sự kiện con người lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, một nhà pha chế nổi tiếng ở London đã pha ly Moonwalk có sử dụng Grand Marnier. Đến năm 1970, công ty bắt đầu xuất khẩu mạnh mẽ sang thị trường Mỹ. Những năm 1980, ly cocktail Grand Margarita đạt được thành công vang dội mở ra kỷ nguyên mới cho những ly cocktail của Grand Marnier.

Cam và cognac – 2 thành phần quan trọng

Khác với những thứ nước uống có vị cam công nghiệp, mùi và vị cam có trong Grand Marnier thực sự là một công đoạn hết sức tỉ mỉ để nổi bật nhất có thể. Nó là một trong 2 thành phần quan trọng, đáng giá cả một gia tài. Cam được hái cẩn thận bằng tay, vào lúc nó đạt nhiều mùi hương nhất, khi vỏ vẫn còn xanh. Vỏ cam được phơi khô dưới nắng mặt trời, đây là bí quyết để tinh dầu cam có thể lưu lại được nhiều nhất trong phần vỏ. Những khối vỏ cam khô sau đó sẽ được chở đến nhà máy chưng cất ở Château de Bourg-Charente. Họ kiểm tra chất lượng vỏ rồi tách phần cùi trắng ra khỏi phần vỏ, chỉ lấy lớp xanh ngoài cùng. Họ đem chưng cất phần vỏ đã ngâm rượu sau 8 tám ngày để thu lại tinh chất cam hoàn toàn nguyên chất.

Phần rượu cognac, hãng chọn loại nho Ugni Blanc của cùng Cognac. Vì đặc tính của nó rất phù hợp với sự hòa trộn với vị cam đắng. Điều đặc biệt hơn cả đó là hãng áp dụng phương pháp truyền thống để làm cognac với 2 lần chưng cất bằng nồi đồng. Điều này đem đến một vị ngon không hề đơn giản, là trái tim của Grand Marnier. Sản phẩm từ quá trình vừa rồi sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi, một lần nữa, sự phức tạp và tỉ mỉ lại được thể hiện trong giai đoạn này, sự khác biệt cũng từ đây mà có. Thành phẩm cognac đó không phải là thứ cognac duy nhất được sử dụng. Các chuyên gia pha trộn sẽ còn dùng nhiều loại “eau-de-vie” khác nữa để đặt được Grand Marnier xuất sắc và nổi bật.

Công thức Grand Margarita trứ danh

Grand Marnier Margarita

Thành phần: 75ml Grand Marnier, 1.5ml tequila, 75ml nước chanh, 25ml siro cây thùa, chanh miếng để trang trí, muối (tùy ý)

Cách pha: đổ 1 lớp muối mỏng lên cái dĩa rộng. Dùng 1 miếng chanh chà nhẹ quanh miệng ly margarita rồi úp miệng ly lên dĩa muối để muối dính quanh miệng. Đổ Grand Marnier, tequila và nước chanh vào một shaker có đá viên. Lắc đều và lọc vào ly margarita đã chuẩn bị trước. Ly cocktail Grand Marnier Margarita đã sẵn sàng thưởng thức

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *