Có thể bạn cần:

 

Rượu Mao Đài

Hiển thị kết quả duy nhất


Cùng Rượu SG khám phá nguồn gốc xuất xứ của loại rượu được xem là Quốc Tửu của đất nước Trung Quốc và tìm hiểu lí do đã biến loại rượu này lọt vào top 3 những loại rượu đắt nhất hành tinh nhé!

Nguồn gốc xuất xứ của Rượu Mao Đài Trung Quốc

Theo Wikipedia, Rượu Mao Đài (chữ Hán (phồn thể và giản thể): 茅台酒, bính âm: Máotái jiǔ, phiên âm Hán - Việt: Mao Đài tửu) là một nhãn hiệu rượu trắng (bạch tửu) của Trung Quốc. 

Tên của loại Rượu Trung Quốc lừng danh này được đặt từ nơi sản sinh ra nó là thị trấn Mao Đài, thành phố Nhân Hoài, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Điểm đặc biệt của tự nhiên nơi đây chính là dòng sông Xích Thuỷ với bốn mùa xanh ngắt 1 màu  từ hang núi chảy ra. Và nguồn  nước này cũng chính là nguồn nước là người dân nơi đây sử dụng để sản xuất nên rượu Mao Đài và đã tạo nên cho loại rượu này một mùi thơm tự nhiên, độc nhất vô nhị với tinh chất thuần tuý, hương vị khó quên và không gây ra những cơn đau đầu chóng mặt. Đây là một trong những lý do khiến rượu Mao Đài trở thành Quốc Tửu của đất nước Trung Quốc suốt nhiều thế kỉ.

Nguồn gốc xuất xứ của Rượu Mao Đài

Từ năm 135 trước CN, Rượu Mao Đài đã bắt đầu xuất hiện khi những cư dân đầu tiên của vùng đất mang đến Vua Hán Vũ  những vò rượu được họ chưng cất và đã nhận vô só sự khen ngợi của Vua. Mẫi đến thời Bắc Tống thì rượu của thị trấn nhỏ này đã  bắt đầu nổi tiếng khắp Trung Quốc. Và tính đến nay, rượu Mao Đài đã có lịch sử hình thành phát triển dài hơn 2.000 năm. Tuy nhiên, người ta đã ghi nhận loại rượu Mao Đài có xuất xứ từ thời nhà Thanh, là chính là ngay thời điểm rượu Mao Đài bắt đầu có chỗ đứng trên thế giới.

Rượu Mao Đài bắt đầu nổi tiếng khắp thế giới từ năm 1915, vào thời điểm này, người Trung Quốc mang rượu Mao Đài đến San Francisco (Mỹ) tham dự một hội chợ quốc tế. Tại đây, rượu Mao Đài đã chính thức giành được huy chương vàng bởi hương vị vô cùng ngọt ngào và tinh khiết có một không hai của nó. Sau phiên hội chợ, rượu Mao Đài chính thức trở thành một trong những loại rượu quý và được săn đón nhất thời bấy giờ. Không chỉ có vậy, rượu Mao Đài còn trở thành một thứ đặc sản của người Trung Hoa khi được Chủ tịch Mao Trạch Đông mời Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon khi ông này sang thăm Trung Quốc vào năm 1972.

Lúc này, Rượu Mao Đài đã là một loại rượu ở đẳng cấp khác khi nó chỉ được dùng để chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia khác của thế giới và từng bị coi là quà biếu xén tham nhũng, nên người ta hay truyền tai nhau câu nói : “Người uống Mao Đài không mua, người mua Mao Đài không uống”

Rượu Mao Đài Trung Quốc

Quy trình sản xuất Rượu Mao Đài Trung Quốc

Không như những loại rượu khác được sản xuất bằng việc lên men rượu Trung Quốc các loại, rượu Mao Đài là rượu được sàn xuất bằng việc chưng cất cao lương lên men. và có những đặc trưng rất riêng tạo nên loại rượu quý giá hàng đầu thế giới như: Trong vắt, không màu, có mùi thơm độc nhất vô nhị và có độ cồn cao. Độ cồn của rượu Mao Đài truyền thống lên đến 65%. Theo dòng thời gian, để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng đa dạng, rượu Mao Đài đần được sản xuất với nhiều phiên bản và có độ cồn nhẹ hơn, ở khoảng từ  35 đến 47%

Rượu Mao Đài có quy trình sản xuất vô cùng nghiêm ngặt với nhiều công đoạn, để cho ra được thành phẩm ưng ý nhất, rượu Mao Đào phải trải qua  9 lần chưng cất, 8 lần lọc, 7 lần lên men. Ngay cả những loại rượu Mao Đài cơ bản nhất cũng cần đến 5 năm để thực hiện, ngoài ra còn có loại mất 15, 30, 50 năm và loại đặc biệt nhất được tích trữ lên tới 80 năm.

Quy trình sản xuất Rượu Mao Đài

Rượu Mao Đài giá bao nhiêu?

Trong lịch sử, đã từng có rất nhiều những chai rượu Mao Đài quý hiếm phiên bản giới hạn đucowj đấu giá lên đến mức hàng chục tỷ đồng. Chính bởi chất lương và mức giá siêu khủng này đã biến Rượu Mao Đài Trung Quốc trở thành 1 trong 3 loại rượu đại danh của thế giới, được vinh danh là quốc tửu của Trung Quốc. 

Có thể kể đến Rượu Quý Châu Mao Đài thương hiệu Năm Sao số 1763 khi nhắc đến những chai rượu Mao Đài đắt đỏ. Nó được đóng bằng chai gốm thiết kế bởi nhà máy gốm sứ Nhĩ Hạp huyện Nhân Hoài. Thân chai được tráng men và tròn đều. Đáy chai không phải là men màu vàng mà vẫn là đáy men trắng. Năm 2013, nó được bán đấu giá thành công với số tiền 5,75 triệu NDT (khoảng 19,55 tỷ đồng).

Rượu Mao Đài giá bao nhiêu

Tại Trung Quốc, giá rượu Mao Đài 500ml với độ cồn 53%, nếu 15 năm có giá hơn 4.500 NDT (khoảng 15 triệu đồng), 30 năm hơn 12.000 NDT (khoảng 40 triệu đồng), 50 năm hơn 19.000 NDT (khoảng 64 triệu đồng) và 80 năm là hơn 29.000 NDT (khoảng 100 triệu đồng).