Có thể bạn cần:

 

Rượu Cognac

Hiển thị 1–20 của 104 kết quả


Rượu Cognac là một thương hiệu nhận được rất nhiều sự yêu thích từ những người có đam mê về rượu ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vậy rượu Cognac là gì mà lại nổi tiếng như thế, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn hàng loạt những thông tin bổ ích về thương hiệu này.

Rượu Cognac là gì?

Có 2 vấn đề chúng ta cần lưu ý về rượu Cognac là gì. Thứ nhất rượu Cognac không phải một loại rượu vang mà chúng thuộc dòng rượu mạnh, tất các rượu Cognac đều là rượu mạnh nhưng không phải chai rượu mạnh nào cũng là rượu Cognac.  Rượu mạnh chỉ được gọi là rượu Cognac khi chúng được làm ra từ loại vang trắng có ít nhất là 90% nho Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard được trồng tại khu vực Cognac phía Tây nước Nga, 10% còn lại là các giống nho khác như: Chardonnay, Sesmillom,... Trải qua quá trình chưng cất 2 lần và ủ trong thùng gỗ sồi loại Limousin hoặc Troncais ít nhất 2 năm để đạt đến độ cồn ít nhất 40%. Vấn đề thứ 2 là rượu mạnh Cognac có thể được gọi là rượu Brandy nhưng không phải loại Brady nào cũng là rượu Cognac. Những chai rượu Brandy được là rượu Cognac nếu chúng hình thành ra từ khu vực Cognac - Pháp và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định làm rượu của khu vực này. Để bảo vệ thương hiệu rượu Cognac chính phủ nước Pháp đã đưa ra một quy định rõ ràng cụ thể các loại rượu mạnh được phép dùng tên Cognac khi chúng được làm ra từ khu vực Cognac của Pháp và làm theo phương pháp nấu rượu của vùng này. 
Chai Rượu Cognac
Chai Rượu Cognac

Các loại rượu Cognac nổi tiếng hiện nay

Thương hiệu Hennessy

Là ông sản xuất lớn trong nhất trong vùng Cognac có sản lượng chiếm hơn 40% sản lượng Cognac trên thế giới. Hennessy là sản phẩm thuộc công ty Jas Hennessy & Co có trụ sở tại vùng Cognac, mỗi năm công ty này bán ra hơn 50 triệu chai rượu Cognac cho nhiều thị trường khắp thế giới với mẫu mã và giá tiền khác nhau.
Thương hiệu Hennessy
Thương hiệu Hennessy

Thương hiệu Martell

Thương hiệu Martell là hãng rượu Cognac lâu đời vào năm 1715 tung ra thị trường với đa dạng sản phẩm từ bình dân cho đến cao cấp được đông đảo giới yêu rượu săn đón.  Martell cũng là cái tên thường được sử dụng để họ nhắc nhở nhau nhớ đến năm thương hiệu tuyệt vời này thành lập. Phần lớn các sản phẩm của Martell đều được sản xuất ra từ vùng Borderies (Petite Champagne), mỗi sản phẩm đều có hương vị và nét đặc trưng khác nhau.
Thương hiệu Martell
Thương hiệu Martell

Thương hiệu Remy Martin

Được thành lập vào năm 1724 mang đến người dùng những sản phẩm có hương vị tao nhã, tinh tế chính điều này đã mang đến sự thành công ngày nay của thương hiệu này. Rượu Cognac Remy Martin dùng các loại nho chất lượng ở vùng có nhiều đá vôi như Grand Champagne và Petite Champagne để làm nên, hiện nay đã trở thành thương hiệu bán chạy nhất thế giới.
Thương hiệu Remy Martin
Thương hiệu Remy Martin

Thương hiệu rượu Courvoisier

Là thương hiệu rượu Cognac được một người Pháp thành lập nên, do không có người tiếp nối nên đã bán lại cho một người Anh, sau đó đổi tên thành “ Cognac of Napoléon” nổi bật với hình Napoléon trên nhãn.
Thương hiệu rượu Courvoisier
Thương hiệu rượu Courvoisier

Phân cấp bậc rượu Cognac

Đôi khi bạn trong quá trình bạn tìm hiểu về thông tin rượu các bạn sẽ bắt gặp một số câu hỏi: rượu XO là gì? VSOP là gì?  Những thông tin tiếp theo sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Dòng rượu Cognac V.S 

V.S được viết tắt từ cụm từ “very special” những chai Cognac có dòng chữ V.S này sẽ có thời gian ủ ít nhất 2 năm. Được đánh giá 3 sao vì thế chất lượng sản phẩm này mang đến cho người sử dụng là không cần phải bàn cãi nữa.

Dòng rượu Cognac V.S.O.P

Nếu bạn thấy trên chai rượu có cụm từ V.S.O.P (very superior old pale)  bạn sẽ biết được rằng dòng rượu này được ủ trong thời gian là 4 năm là ít nhất, loại phổ biến nhất sẽ được ủ từ 6 đến 12 năm.  Có một điều đặc biệt về thương hiệu này chính là trong thời gian nghỉ, màu sắc của rượu không bị sậm đi mà lại sáng dần lên, hương vị đậm đà hơn.

Dòng rượu Cognac X.O (Extra Old) 

Dòng rượu X.O là dòng rượu Cognac hảo hàng thời gian ủ ít nhất từ 6 năm có khi lên đến 20 năm. Rượu XO giá bao nhiêu? là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều, giá của của chai rượu X.O khá cao, gấp 4 lần với V.S và 3 lần với chai V.S.O.P. Ngoài ra còn có một sản phẩm thượng hạng Super-Catégorie được ủ trong những thùng gỗ hiếm có trăm năm tuổi, giá có thể hơn 10,000,000 đô/chai. 

Các khu vực trồng nho nổi tiếng của Cognac

Yếu tố quan trọng tạo ra hương vị tuyệt vời của rượu Cognac chính là dựa vào thời tiết, khi hậu, thổ nhưỡng khu vực đó như thế nào. Những yếu tố ngoại cảnh này tác động đến hương vị của nho tạo ra hương vị đặc trưng riêng. 6 khu vực thuộc vùng Cognac nổi tiếng sản xuất ra những chai rượu Cognac nổi tiếng bao gồm: Grande Champagne, Petite Champagne, Borderies, Fins Bois, Bon Bois, Bois Cordinaires. Điều kiện thổ nhưỡng những khu vực này chủ yếu là đất sét, đá vôi, đất cát kết hợp với khí hậu ven bờ biển Đại Tây Dương vì thế hương vị nho được trồng tại khu vực này đều có nét đặc trưng riêng của vùng Cognac. Thời tiết có tác động rất lớn đến nho làm rượu Cognac, chúng sẽ bị thay đổi nếu thời tiết thay đổi vì dụ thời tiết nóng lên sẽ làm cho hàm lượng đường trong nho tăng lên khiến nồng độ cồn rượu cũng sẽ tăng.
Các khu vực trồng nho nổi tiếng của Cognac
Các khu vực trồng nho nổi tiếng của Cognac
Rượu ngoại là một lĩnh vực có nhiều điều thú vị và hấp dẫn, nó sẽ thu hút bạn trong từng câu chuyện, cách thức ra đời, hương vị của từng loại rượu. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn được những thông tin bổ ích nhất về dòng rượu Cognac này. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức rượu.